จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันจันทร์, พฤษภาคม 16, 2554

Kefir Grain-Milk Kefir คีเฟอร์เกรน คีเฟอร์นม

HI  All.


I just got kefir grains from "changnam" for free ^ ^ ....really happy. but I found that they are very small not like one in the picture ...well, doesn't matter..as long as it can do there work well..

I have looking for it for years and I just got it yesterday but forgot to take some photo to show here. Anyway, right now it already placed in the jar with milk...hope it will be alright...

I have to wait for around 24 hours before straining the fermented milk.....ahhhh  actually am not that patient ^ ^ 

Anyway, I found a very interesting recipe (but this one can not eat..) I will make some after I get the first lot of milk from Kefir ^ ^

The all-rounder Kefir Face Mask

Ingredients
  • 1 tbsp. kefir (contains lactic acid, soothes and softens the skin, anti-ageing, refines pores)
  • ½ ripe organic avocado (very moisturising and a good source of potassium)
  • 1 tbsp. organic honey  (very cleansing)
  • 1 tbsp LSA mix (exfoliating) – optional
  • 2 slices cucumber (hydrating, get rids of dark circles under the eyes) - optional
Method
Mash the avocado with a fork until creamy.  Add the organic honey to the mash. Stir in the Kefir followed by the LSA mix.
Wash face gently with warm water and pat dry. Apply a thin layer of the kefir face mask to face and neck. Place the cucumber slices over eyes and relax. Allow the mask to set for at around 15 minutes before rinsing thoroughly with warm water, and patting dry.

Recipe credited to http://www.passionatehomemaking.com/2010/03/how-to-make-coconut-milk-kefir.html
there are a lot more recipe...using Kefir ...hope you will enjoy


****คีเฟอร์ "อาหารสุขภาพมาแรง ราชภัฏปรุงสูตร-จากทิเบตสู่ไทย"****
ที่มา : ข่าวสด ศุกร์ที่ 21 ต.ค. 48
ผลิตภัณฑ์นมหมัก หรือคีเฟอร์ (kefir) ตามสูตรการคิดค้นของ อ.รัฐพล ศรประเสริฐ และ อ.พรผจง เลาหวิเชียร สองอาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ที่ต้องการเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้นิยมรักษาสุขภาพร่างกาย "คีเฟอร์" ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมหมัก ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศทิเบต และจีน ซึ่งชนพื้นเมืองของเขาจะนิยมบริโภคกันต่างน้ำ เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็น เครื่องดื่มช่วยคืนความสดชื่นให้แก่ผู้บริโภค ตรงนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้สนใจและคิดว่าเราสามารถทำได้จากนม

คีเฟอร์ช่วยบำบัดอาการ ที่เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ได้แก่ ลดกรดในกระเพาะ ระบบการย่อยในลำไส้ ช่วยควบคุมน้ำหนัก การเผาผลาญภายในร่างกาย ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด ภูมิแพ้ โรคปอดแข็งที่เกิดร่วมกับวัณโรค เป็นอาหารที่เหมาะกับทารกหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อย รักษาแผลในกระเพาะและลำไส้เล็กส่วนต้น ยับยั้งเนื้องอกและมะเร็ง เพราะจากการทดสอบพบว่า สามารถยับยั้งเนื้องอกและมะเร็งปอดของหนู ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาว ช่วยลดอาการแพ้ยาหรือเซรุ่ม และยับยั้งการแพร่กระจายของโรค ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

จากการทดลองพบว่าสารยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผลิตจากเชื้อสกุล Lactococcal ที่แยกได้จากคีเฟอร์ จะไปยับยั้งการเจริญของเชื้อสกุล Lactococcl ดีที่สุด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลให้ต่ำลงเมื่อรับประทานคีเฟอร์ในปริมาณ 500 มิลลิลิตรต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือน โดยแบคทีเรียในคีเฟอร์จะเป็น ตัวเพิ่มสายโมเลกุล ของกรดไขมันแบบสายโมเลกุลสั้น ซึ่งกรดไขมันสายโมเลกุลสั้นนั้น จะเป็นตัวไปลดระดับ คอเลสเตอรอลในเลือด หรือยับยั้งการสร้างคอเลสเตอรอล ในตับ และสามารถนำคอเลสเตอรอลจากน้ำเลือด ไปเก็บไว้ในตับได้

อีกอย่างหนึ่ง คือ การที่กรดน้ำดี ปริมาณลดลง ถูกขับเข้าสู่ลำไส้ใหญ่และขับออกจากร่างกาย เป็นสาเหตุให้เกิดการกระตุ้นการสร้างกรดน้ำดีเพิ่มขึ้น กรดน้ำดีจะเป็นตัว ขับคอเลสเตอรอลออกจาก กระแสเลือด เพราะเป็นตัวย่อยไขมันทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง ฯลฯ นอกจากนั้นในด้านโภชนาการ คีเฟอร์มีโปรตีนมากกว่า 3.5% และอุดมไปด้วยวิตามิน B 12, B 13 วิตามินเอ, B 1 วิตามินซี และวิตามินเอช เป็นอาหารสำหรับทารก ใช้เลี้ยงทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีผลต่อกรดไขมันในเลือด ทำให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ของทารกที่คลอดก่อนกำหนด โรคตับอ่อนในเด็ก โรคปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบในเด็กอายุมากกว่า 2 ขวบ ช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่าง และลดไข้ และยังเป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก และป้องกันโรคกระดูกที่ขาดธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมอีกด้วย

โปรแกรมวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ได้ทำการทดลองผลิตคีเฟอร์ตามหลักการดั้งเดิม ซึ่งหากพัฒนาจนสามารถใช้การได้ดี จะนำไปสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อขาย นอกจากนั้นจะพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ของนักศึกษาในรูปแบบ 1 ผลิตภัณฑ์ 1 มหาวิทยาลัยอีกด้วย
 

3 ความคิดเห็น:

  1. That's interesting - your kefir is very cute. :) I think I tried kefir milk once (I'm not sure if that was what it was) - anyway it was some kind of fermented milk or yogurt drink that I bought at an Iranian restaurant. It was interesting, but I think it's an acquired taste!

    ตอบลบ
  2. Dear Victoria,
    thank you very much for your comment here.
    I first received just a very tiny bag, just not more than a week, right now I have them in a medium size glass jar,,,very interesting creature. I need to feed them with 1 small box of milk everyday and drink the fermented milk in the night time before bed ^ ^.

    The taste was a bit strange for me so I try to feed them with yogurt milk and coconut milk, I prefer the taste of yogurt milk rather than the original one ^ ^, for fermented coconut milk, as I have tried, I think it is nice for hair mask and to mix with shower jell is really nice as well. I think you should try ^ ^

    so you are from Iran ? I think I have been to some restaurant in Thailand that offer kind of similar to what you said, it taste good too ^ ^

    ตอบลบ
  3. มีคีเฟอร์ขายจ้า ไม่ต้องจองคิว
    สนใจติดต่อ
    maytot-1993@Hotmail.com
    0827093431
    ไลน์o.omaysao.o
    Fb.www.Facebook/maysakefir

    ตอบลบ